Bảo hiểm cháy nổ Liberty - Những điều cần biết

Bảo hiểm cháy nổ Liberty – Những điều cần biết

Bảo hiểm cháy nổ Liberty nói riêng và của các công ty khác nói chung là loại bảo hiểm tài sản, thiệt hại hoặc tổn thất với tài sản mà nguyên nhân là do cháy nổ gây ra. Bảo hiểm cháy nổ còn bao gồm chi phí thay thế, sửa chữa hoặc tái xây dựng theo những điều đã được ghi trên hợp đồng.

Đối với cá nhân hoặc công trình nhà ở thì đây không phải là loại bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên với các doanh nghiệp, cơ quan thì đây là loại bảo hiểm bắt buộc.

Đối với Liberty thì bảo hiểm cháy nổ là loại bảo hiểm tài sản dành cho doanh nghiệp, hay còn có tên gọi chính xác là bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt. Khi tham gia bảo hiểm này, doanh nghiệp sẽ được Liberty bồi thường cho các thiệt hại về vật chất ngẫu nhiên, bất ngờ hoặc không thể lường trước đối với tài sản được bảo hiểm, mà nguyên nhân là do cháy nổ, thiện tai, hành động ác ý, đâm va hoặc rò rỉ nước.

Cách tính phí bảo hiểm cháy nổ Liberty

Phần lớn các công ty bảo hiểm hiện này đều có công thức tính phí về bảo hiểm cháy nổ như sau:

“Phí mua bảo hiểm cháy nổ = tỷ lệ bảo hiểm x số tiền bảo hiểm (chưa bao gồm thuế VAT 10%)”

Trong đó:

  • Phí bảo hiểm cháy nổ theo biểu phí được quy định sẽ là mức phí bảo hiểm tài sản tính trên cơ sở 1 năm. Trong trường hợp thời gian bảo hiểm khác 1 năm thì phí bảo hiểm được tính tương ứng dựa theo tỷ lệ thời hạn bảo hiểm.
  • Tỷ lệ bảo hiểm sẽ được quy định rõ trong biểu phí bảo hiểm cháy nổ dựa vào phụ lục 3, thông tư 220/2010/TT-BTC.

Nếu số tiền bảo hiểm sẽ được xác định theo giá trị trung bình thì phí bảo hiểm cháy nổ sẽ được tính trên cơ sở giá trị trung bình đó.  Nếu số tiền bảo hiểm được xác định theo giá trị đối đa thì trong trường hợp này, phí bảo hiểm sẽ được tính theo từng trường hợp cụ thể như sau:

  • Khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, Liberty chỉ thu trước 75% số phí bảo hiểm tính trên cơ sở giá trị tối đa đã được thỏa thuận trước với doanh nghiệp trước đó.
  • Đến cuối thời gian bảo hiểm, Liberty sẽ căn cứ vào giá trị tối đa rồi tính giá trị tối đa bình quân của cả thời hạn bảo hiểm, tính lại phí bảo hiểm dựa trên cơ sở tối đa bình quân này.
    Nếu phí bảo hiểm được tính lại cao hơn phí đã nộp thì doanh nghiệp cần trả thêm cho Liberty số phí bảo hiểm còn thiếu; Trường hợp ngược lại thì Liberty sẽ hoàn trả cho doanh nghiệp. Tuy nhiên số tiền này không được quá 2/3 số phí bảo hiểm đã nộp.
  • Nếu có bồi thường trong thời gian tổn thất nhưng số tiền bồi thường vượt quá giá trị tối đa bình quân thì số tiền bồi thường sẽ được coi là số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm sẽ được tính trên cơ sở số tiền bảo hiểm này.

Một số trường hợp loại trừ của bảo hiểm cháy nổ Liberty

Khi tham gia bảo hiểm cháy nổ Liberty, doanh nghiệp cần nắm rõ những trường hợp loại trừ sau:

  • Hỏa hoạn nhưng nguyên nhân là do núi lửa hoặc biến động của thiên nhiên; do chính tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt hoặc do tác động của quá trình xử lý có dùng nhiệt.; do hậu quả cháy rừng, đồng cỏ, hoang mạc, bụi cây,… dù ngẫu nhiên hay không; do sét đánh; do nổ ồi hơi hoặc hơi đốt do sử dụng với mục đích sinh hoạt.
  • Các trường hợp nổ nhưng loại trừ với trường hợp đối với nồi hơi, bình tiết kiệm, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị có sử dụng áp lực hoặc với các chất liệu nhựa trong các máy móc thiết bị đó do chúng bị nổ.

Nhìn chung mặc dù bảo hiểm cháy nổ Liberty là bắt buộc đối với các doanh nghiệp nhưng lại mang lại lợi ích rất nhiều, giảm thiểu rủi ro khi có các trường hợp cháy nổ ngoài xảy ra. Tuy nhiên khi tham gia bảo hiểm này, chủ doanh nghiệp cần nắm rõ các trường hợp loại trừ của loại hình bảo hiểm này để tránh các rắc rối, kiện tụng về sau.

0/5 (0 Reviews)

Giới thiệu Liberty Insurance Online

Bảo hiểm LIBERTY

Liberty Direct là trang web bán hàng trực tuyến của Bảo hiểm Liberty. Liberty Direct hiện cung cấp bốn loại sản phẩm bảo hiểm trực tuyến, cho phép khách hàng có thể tính phí, mua bảo hiểm, thanh toán phí, yêu cầu bồi thường, chọn garage sửa chữa hay bệnh viện, phòng khám một cách dễ dàng đồng thời nhận giấy chứng nhận bảo hiểm qua email hoặc bưu điện.

LIBERTY VIETNAM Head Office
Tầng 18, Tòa nhà Vincom, 45A Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: (84) 0909 659 388
Email: [email protected]