Nhật Bản khuyến khích du khách mua bảo hiểm du lịch để giảm áp lực tài chính cho bệnh viện

TTO – Chính quyền Nhật Bản vừa bắt đầu chiến dịch kêu gọi du khách quốc tế mua bảo hiểm du lịch, nhằm giảm gánh nặng chi phí cho các bệnh viện ở nước này.

Mua bảo hiểm du lịch là mua sự an tâm, phòng trường hợp xảy ra sự cố sức khỏe, an ninh khi đi nước ngoài – Ảnh: Shutterstock

Nếu du khách không có bảo hiểm mà bị thương hay bị ốm trong thời gian ở Nhật Bản, họ sẽ phải tự chi trả mọi chi phí y tế. Trong khi đó, theo một khảo sát của chính phủ nước này, gần 30% du khách đến Nhật không hề có bảo hiểm du lịch.

Gần đây, hiện tượng bệnh nhân ra viện mà không thanh toán viện phí ngày càng nhiều, gây áp lực tài chính cho bệnh viện.

Báo cáo khảo sát của Nhật Bản

Theo một khảo sát của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi của Nhật, khoảng 20% số bệnh viện điều trị cho du khách quốc tế có tình trạng bệnh nhân không thanh toán viện phí, trong đó có 1 bệnh viện có tổng chi phí chưa thanh toán hơn 90.000 USD.

Các cơ quan Chính phủ Nhật Bản đang tìm mọi cách thuyết phục du khách nước ngoài mua bảo hiểm du lịch. Các tờ rơi được phân phát tại các trung tâm thông tin du lịch ở sân bay, khách sạn. Tờ rơi có bảng giá các dịch vụ đắt đỏ nhất ở bệnh viện cũng được phát ra.

Các tờ rơi này được dịch ra các thứ tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan, do Cơ quan Du lịch Nhật Bản phát hành. Theo nội dung tờ rơi, du khách có thể mua bảo hiểm nhanh chóng và dễ dàng bằng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác, ngay cả sau khi đến Nhật Bản.

Thực trạng du lịch mà không có bảo hiểm du lịch ở Nhật Bản

Một khảo sát của ngành du lịch năm 2018 cho thấy 27% khách nước ngoài đến Nhật Bản mà không có bảo hiểm du lịch, 48% nói rằng họ mua bảo hiểm ở các hãng lữ hành hoặc các công ty bảo hiểm, còn 23% tham gia các chương trình bảo hiểm du lịch qua thẻ tín dụng. Trong số này, 5% bị đau ốm hoặc bị thương trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản.

Theo khảo sát, lý do quan trọng nhất cho việc không mua bảo hiểm là du khách cảm thấy không cần thiết. Một số khác cho biết họ không hề để ý, hoặc không biết có bảo hiểm du lịch.

Một số chiến dịch thử nghiệm của ngành du lịch xứ hoa anh đào nhằm khuyến khích du khách mua bảo hiểm đều không mấy thành công.

Tỉnh Okinawa phía nam Nhật Bản vốn nổi tiếng hút khách nước ngoài nhờ thời tiết ấm áp và bãi biển đẹp cũng phát tờ rơi công bố chi phí y tế nếu không có bảo hiểm, như 700.000 yen nếu bị sốc nhiệt hay 3 triệu yen nếu bị gãy xương.

“Chúng tôi nhận được phản ảnh từ các cơ sở y tế về số lượng lớn các hóa đơn y tế không được thanh toán – một quan chức của tỉnh Okinawa cho biết – Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng số người mua bảo hiểm du lịch sau khi họ đến Okinawa”.

Tại Việt Nam, du khách có ý định du lịch ở nước ngoài nên mua bảo hiểm du lịch với biểu phí và tỉ lệ bồi thường lên đến 3 tỉ đồng tại Liberty TravelCare.

Bạn có thể liên hệ nhanh qua hotline Liberty bằng các số điện thoại sau 1800 599998 [Bồi thường/Thông báo tai nạn] và 0909 659 388 [Báo giá/Tư vấn].

About the Author

Bảo hiểm trực tuyến LIBERTY

Liberty Direct là trang web bán hàng trực tuyến của Bảo hiểm Liberty. Liberty Direct hiện cung cấp bốn loại sản phẩm bảo hiểm trực tuyến, cho phép khách hàng có thể tính phí, mua bảo hiểm, thanh toán phí, yêu cầu bồi thường, chọn garage sửa chữa hay bệnh viện, phòng khám một cách dễ dàng đồng thời nhận giấy chứng nhận bảo hiểm qua email hoặc bưu điện.

LIBERTY VIETNAM Head Office
Tầng 18, Tòa nhà Vincom, 45A Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: (84) 0909 659 388
Email: [email protected]